กลับไปรายการกระดานข่าว ตอบกลับ โพสใหม่
น้าต้อมชอบเล่น bit เหรอ
เล่นยังไงอะ เล่นไม่เป็น
ปลื้มเลย ผมมันประเภทดูดนันสต๊อป
ไรอ่ะ เวบบิท ไม่รู้จัก แถลง หน่อย
เอาไว้ทำอะไรครับ คุ้นๆ ครับ
4*2 dc mt c20 ฌฟ 6807
Bittorrent คือเทคโนโลยีการแชร์ไฟล์แบบ P2P (Point to Point)
คืกทุกที ในการ download อะไรซักอย่าง เราต้องไปเอามาจาก server ใน internet ใช่ไหมครับ นั่นคือการใช้งานแบบเก่าที่เรียกว่าระบบ Client-Server .. ซึ่งจะมีข้อจำกัดก็คือ ถ้ามีคนโหลดกันเยอะๆ server จะให้บริการไม่ไหว

แต่ สำหรับเทคโนโลยี  Bittorrent เนี่ย
มันก็คือเทคโนโลยีที่ ตรวจสอบได้ว่า ใครบ้าง ที่มีไฟล์ที่เราจะเอา แล้วเราก็ไปโหลดเอาจากพวกเขาเหล่านั้นพร้อมๆกัน เช่น สมมติผมอยากได้เพลงซักเพลง แต่เวลาจะโหลดจาก server มันช้ามาก  เราก็สามารถเข้าไปตรวจสอบใน เว็บ Bit ต่างๆว่ามีเพลงที่เราต้องการอยู่หรือไม่ จากนั้นก็โหลด Tracker File มาซึ่ง จะเป็นไฟล์นามสกุล torrent ครับ ไฟล์นี้จะเป็นตัวบอกว่า ใครกันบ้างใน Internet ที่มีไฟล์นี้

เมื่อเราได้ไฟล์ tracker มาก็เปิดมันด้วยโปรแกรมประเถท BitClient .. Client เหล่านี้ก็จะติดต่อสื่อสารกันเองเพื่อขอติดต่อโหลดไฟล์จากคนที่มีครับ

น้าแนตอธิบายกระจ่ายเลยครับ ขอบคุณครับ
E20UMI
คริคริ ผมโหลดจนฮาร์ดดิสก์ 1.5 TB 2 ตัว ใกล้จะเต็มอีกแล้วอ่ะ สงสัยต้องไปลบหนังโป๊ออกซะมั่งละ เอ้ย! หนังที่ไม่ได้ดูอ่ะ คริ คริ
แก้ไขล่าสุด TOT เมื่อ 16-3-2010 13:18

เอาแบบที่เข้าใจง่าย ๆ นะครับน้า ๆ  จำรูปทริป ร.ร. สียัด ที่ผมฝากไฟล์ไว้บนเวปแล้วให้โหลดได้มั้ย หากจำได้ และเคยโหลด จะรู้ว่ามันนานขนาดไหนกว่าจะได้ไฟล์มา 1 ไฟล์(50 เมก) แล้วผมต้อง split ไฟล์ออกเป็น 10 ไฟล์ แล้วค่อย ๆ โหลด  นั่นคือ การใช้งานแบบ client-server
อ๊ะ...ก่อนอื่น ขอคำจำกัดความก่อนนะครับ หากทราบแล้วก็ขออภัย..(ขอแบบบ้านสุดเพื่อความเข้าใจนะ)

Bandwidth = เปรียบเสมือนถนนให้รถวิ่ง ถนนยิ่งกว้างรถก็วิ่งได้เยอะ คล่องตัว แบ่งเป็น Download และ Upload
Download = การรับของที่เค้าส่งให้เรา
Upload = การส่งของให้คนอื่น
Transfer Rate = อัตราการส่งผ่านข้อมูล ณ เวลาหนึ่ง เช่น MBps (เมก.ต่อวินาที) KBps (กิโบไบต์ต่อวินาที)
Packet = เปรียบเสมือนรถบรรทุกสิ่งของที่จะส่ง หากของเยอะก็ต้องใช้รถหลายคัน

เข้าเรื่อง
การทำงานแบบ Client-Server เป็นส่งรับส่งข้อมูลจากหลายเครื่อง(Client) ต่อ หนึ่งเครื่อง (Server)
ถูกจำกัดด้วย bandwidth ของตัว server  เช่น Server มี Bandwidth 5/10 MBps (Download/Upload) หากทุกคนกระหน่ำโหลดพร้อมกันซัก 10 คน จะต้องแชร์กันคนละ 1 MBps แต่หากโหลดพร้อมกัน 100 คน 1000 คนล่ะจะเหลือเท่าไหร่  นั่นคือปัญหา บาง Server เลยจำกัด Bandwidth ให้แต่ละคนเลยว่า ไม่ว่าจะโหลดพร้อมกันกี่คน ก็ให้ได้แค่คนละ 10 KBps เท่านั้น เลยไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมมันช้าจัง  

จึงมีคนสร้างเทคโนโลยีใหม่ขึ้นมาเป็นแบบ P-2-P (Peer-To-Peer) คือ หนึ่งต่อหนึ่ง แล้วสร้างกฎขึ้นมาว่า ไม่ใช่แค่ คุณกับผม ที่จะต้องรับส่งข้อมูลกันจนเสร็จ แต่ผมสามารถโหลดข้อมูลจากอีก Peer หนึ่งที่ผมรู้จัก และเป็นข้อมูลที่คุณไม่ได้ส่งให้ผมได้ (งงมั้ย) นั่นแสดงว่า ในเวลาเดียวกัน เราสามารถโหลดข้อมูลได้พร้อมกัน 2 ที่ ในไฟล์ชุดเดียวกัน

เช่น ไฟล์ 50 เมก. แบ่งย่อยออกเป็น 50 Packet packet ละ 1 เมก.  เริ่มโหลด packet แรกจากคนที่1 พร้อมกับ เริ่มโหลดpacket ที่2 จากคนที่2  จะช่วยให้การ Download ไฟล์ทำได้เร็วขึ้นเป็น 2 เท่า

แต่.....ไม่ใช่รับได้แค่ 2 คน  หากมีคนแชร์ไฟล์ต้นฉบับพร้อมกัน 100 คน เราก็สามารถ Download ได้พร้อมกัน 100 packet (ที่ไม่ซ้ำกันเลย) ถามว่า จะใช้เวลาซักเท่าไหร่ ถ้าเทียบกับการ Download แบบเดิม ๆ (Client-Server)

สมมุติ ผมต้องการไฟล์ 50 เมก. แล้วความเร็วของเน็ตบ้านผม 3/1 MBps (Download/Upload) หากวิ่งได้เต็ม ๆ Transfer rate จะได้ประมาณ 300/100 KBps (Down/Up)
คำนวณออกมาแล้วจะได้
Client-Server = 50000/60 = 833.33 วินาที (สมมุติให้ server fix bandwidth ไว้ ที่ไม่เกิน 60 KBps เพื่อป้องกันการแย่ง bandwidth)

Bit torrent = 50 MB/1 MB = 50 packet , (สมมุติว่ามีคนแชร์ 50 คน แต่ละคนจำกัด bandwidth การ upload ที่ 60 KBps เหมือนกัน) เราสามารถ Download พร้อมกันทั้ง 50 packet ได้ จะใช้เวลา 1000 KB/60 KBps = 16.66 วินาที หรืออาจจะมากกว่า เพราะอาจจะติดต่อคนแชร์ได้ไม่พร้อมกัน แต่ยังไงก็เร็วกว่าแบบแรกหลายเท่า

ตอนนี้คิดว่าคงเข้าใจหลักการทำงานแล้ว  แต่เราจะรู้ได้ไงล่ะว่าใครมีไฟล์ต้นฉบับที่จะแชร์บ้าง  ดังนั้นต้องมี Server ที่เป็นตัวกลางในการจัดการ ทั้งเรื่องการแบ่ง packet การหาคนแชร์ ฯลฯ  เราเรียก server แบบนี้ว่า Tracker

ร่ายกันซะยาว..มาถึงตอนสุดท้าย  การใช้งาน  

ก่อนอื่นเราต้องมีโปรแกรม(Client) ที่ใช้ติดต่อกับ Server ก่อน เช่น Bitcomet , utorrent  ก็หามาติดตั้งซะ เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้วยังไม่สามารถ Download ไฟล์ที่ต้องการได้นะ (ก็มันจะไปรู้ได้ไงว่าไฟล์อยู่ไหน)  คราวนี้ก็หาเวป Bit ซักเวป (เหมือนที่น้าต้อมเอา Link มาให้นั่นแหละ) เวป Bit ส่วนใหญ่ต้องสมัครเป็นสมาชิกก่อนถึงจะเข้าไปหาไฟล์ที่เค้าแชร์ไว้ได้ ก็จักการสมัครซะ
ข้าม...(การใช้งานเวปบิทลองกันเองนะ หรือถาม ๆ คนที่เล่นอยู่ก็ได้)
หลักการของมันก็คือ ต้องมีคนแรกที่ upload ไฟล์นั้น ๆ ขึ้นเวปบิท (server) ก่อน เมื่อคนแรก upload เสร็จ server ก็จะทำ link ไว้ให้คนอื่น download ต่อ ๆ ไป ซึ่งตอนนี้ล่ะ server จะมองคนโหลดว่าเป็น Peer และมองคนแชร์เป็น Seed

Peer กับ Seed ต่างกันตรงไหน  ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า Bit มีข้อดีคือ เราสามารถเป็นได้ทั้ง Seed และ Peer ในเวลาเดียวกัน เช่น ขณะที่เรา Download อยู่นั้น หาก packet ไหนที่เรา Download เสร็จแล้ว เพื่อนเราที่ยังไม่มี packet นั้น จะเข้ามาดึงเอาจากเราไป เห็นมั้ยว่าเรา เป็นทั้ง Seed และ Peer

เอาละนะ จะจบแล้ว   ก่อน Download มองก่อนว่า bit ไฟล์นี้ จะเร็วจะช้า มองที่ Seed ยิ่งเยอะยิ่งดี บางเวปมีแถบสีบอกด้วยว่า สถานะของ bit ไฟล์นี้เป็นอย่างไร เช่น สีเขียว โหลดเร็วปี๊ด สีเหลืองเริ่มแย่ ช้า  สีแดง bit ตาย ไม่มีใครปล่อย

สุดท้าย...ยาวเหลือเกิน..
ข้อดี..ไฟล์ bit จะเป็นไฟล์ขนาดเท่าไหร่ก็ได้ไม่จำกัด แล้วแต่ว่าคนปล่อยกับคนโหลดมีความอดทนแค่ไหน เช่นไฟล์หนัง DVD5 ก็ 4.3 GB , DVD9 ก็ 7.4 DB upload ขึ้นได้เต็ม ๆ ไม่ต้องแบ่งแบบเว็ปฝากไฟล์ทั่วไปที่จำกัดขนาดไฟล์

Download ได้รวดเร็วกว่าแบบเดิมหลายสิบเท่า (ขึ้นอยู่กับ Bandwidth ของเครื่องที่ Download)

หาก Download ไม่เสร็จภายในครั้งเดียว สามารถ Download ต่อได้ภายหลังโดยไม่ต้องเริ่มใหม่

พอละมั้งครับ...ยาว...
โอว เกือบขี้เกียจอ่านแน่ะ อิอิ แต่ก็ชัดเจนและเ้ข้าใจมากขึ้นกว่าที่รู้อยู่ปัจจุบันอีกครับ ขอบคุณครับ น้าทศ และก็น้าเน็ค
กระจ่างแจ้งชัดเจนครับ
แสดงว่า web bit เป็นตัวมองหาไฟ ที่มีการ upload ไว้ที่ server ขณะที่ online ในขนะนั้น
แล้วที่จะแชร์ไฟน์นั้น  ใช่ไหมครับ
4*2 dc mt c20 ฌฟ 6807
ผมเอาไว้โหลดแต่หนัง Hi-Def แล้วครับตอนนี้ เอามาดูกับ Hi-Def Box + PDP
ทั้งหนังทั่วไป สารคดี หนังโป๊ มันชัดดีจริงๆ
แต่ก่อนก็เช่าโคโลดูดเอา เดี๋ยวนี้ได้เน็น 3BB 10Meg มาใช้ หนัง 10Gb. โหลดแค่ 2 ชั่วโมงกว่าๆเอง
ตอนนี้ HDD 500 กิ๊กส์ ลูกที่ 6 กำลังจะเต็มแล้วครับ อิอิ
น้าต้อมชอบเล่น bit เหรอ
ต้นฉบับโพสโดย TOT เมื่อ 15-3-2010 08:42
พอดีเป็นพวกชอบประหยัดมากกว่า...อยากได้อะไร ก็โหลดเอา หนังก็มาไว เพลงก็แยะ...
เป็นสมาชิกอยู่ครับพี่น้องหิหิหิ
[img][/img]
กลับไปรายการกระดานข่าว